Hướng dẫn luộc ốc ngon và pha nước chấm hoàn hảo

0
1052

Ốc luộc là món ăn vặt mà chồng mình rất thích và ngay cả mình cũng vậy. Chồng mình đi làm xa mỗi tuần chồng mình về 1 lần là vợ chồng mình lại được 1 bữa ốc ngon lành nóng hổi kèm với nước chấm chua cay dậy mùi gừng sả rất tuyệt vời.

Cách luộc ốc ngon và pha nước chấm hoàn hảo

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm ốc luộc ngon

– 1 kg ốc dạ hoặc ốc đá

– 10 lá chanh

– 4 củ sả

– 3-4 quả ớt

– 3 quả quất nhỏ

Gia vị luộc ốc, nguyên liệu luộc ốc

Hướng dẫn luộc ốc ngon

Bước 1: Để có món ốc luộc ngon, bạn cần lưu ý trước tiên là chọn ốc, ốc cần phải tươi sạch, không cát. Để chọn ốc sống hay ốc chết thì bạn thả ốc vào chậu nước, để 1 thời gian, ốc chết sẽ nổi lên, phần miệng ốc quay xuống dưới.

Cách chọn ốc luộc ngon

– Ngâm ốc trong nước vo gạo để ốc nhả bùn ra, sau đó cho thêm vào nước ngâm ốc vài lát ớt cay để ốc nhã hết chất bẩn. Sau khi ngâm vài tiếng, bạn dùng tay chà xát nhiều lần để ốc nhả hết chất bẩn còn lại đến khi thấy nước trong rồi mới đem ốc đi luộc.

Bước 2: Luộc ốc, cho ốc vào nồi và bỏ thêm lá chanh, vài cọng sả, một chút xíu nước vì trong ốc đã chứa khá nhiều nước rồi nên cho dù bạn không cho thêm thì bạn cũng không sợ bị cháy nồi.

ốc luộc ngon

– Tiếp đó đậy vung và đặt nồi lên bếp đun đều lửa. Khi ốc sôi trào, lập tức mở vung, đảo lên một lượt, thấy vẩy bong đều là được. Thường ốc chín sau khi sôi khoảng 2-3 phút đun. Không nên đun lâu quá kẻo ruột ốc thụt vào trong và đứt đoạn, rất khó khêu.

Lưu ý: Không mở vung, không trộn ốc trong nồi khi chưa sôi. Ốc luộc xong nên ăn ngay lúc còn nóng.

Cách pha nước chấm ốc cay ngon

Nguyên liệu cần dùng để pha nước chấm ốc ngon

+ Nước mắm ngon: 2 muỗng

+ Nước sôi để nguội : 1 muỗng

+ Dấm gạo: 1 muỗng

+ Đường : 3 muỗng

+ Gừng, ớt, tỏi , bằm nhỏ

+ Sả: thái nhỏ

+ Lá chanh bóc bỏ gân và thái chỉ

Nguyên liệu pha nước chấm ốc ngon

Cách pha nước chấm ốc ngon

– Nước mắm ngon + nước sôi để nguội + đường trộn đều bắc lên bếp đun sôi cho tan đường để nguội. Sau đó cho gừng + tỏi + ớt + sả bằm nhuyễn + dấm gạo vào trộn đều.

nước chấm ốc

– Rắc sả thái nhỏ lên trên bát mắm và trộn đều. Thái quất thành những lát mỏng cho thêm vào nước chấm tạo mùi thơm đặc trưng của nước chấm ốc. Nếu thích ăn cay, các bạn nên cho ớt cay hoặc ớt nghiền vào sẽ ngon hơn. Thêm 1 ít lá chanh thái chỉ rồi khuấy đều.

Dùng kim hoặc tăm nhọn khêu ốc và kèm với nước chấm mắm gừng tỏi ngon tuyệt vời.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here